เหรียญเลื่อนสมณะศักดิ์หลวงพ่อพัฒน์ ปุญญกาโม

       เหรียญเลื่อนสมณศักดิ์ พระหลักของหลวงพ่อพัฒน์ ถือว่าเป็นวัตถุมงคลที่ได้รับความนิยมอย่างมากในตอนนี้ พร้อมราคาที่สูงขึ้น หลายท่านเลยสงสัยว่าเหรียญเลื่อนสมณศักดิ์นี้มีที่มาอย่างไรมีวัตถุประสงค์ในการจัดสร้างอย่างไร วันนี้ Buchapraamulet.com ได้รวบรวมข้อมูลมาให้ทุกท่านศึกษาก่อนสะสมครับ

รุ่นเลื่อนสมณศักดิ์ คำถาม คำตอบ รุ่นเลื่อนสมณศักดิ์ ไว้ให้นะครับ โดยมาจากคลิปคุณป๋อง สุพรรณ แจ้งเองโดยตรง ดังนี้

จำนวนการสร้าง ชุดลุ้นเนื้อสร้างกี่ลัง?

ตอบ ชุดลุ้นเนื้อสร้างจำนวน 10,300 ลัง โดยคุณป๋องแจ้งว่าส่งออกต่างประเทศ สิงคโปร์ ไต้หวัน มาเลเซีย 2,000 – 3,000 ลัง จาก 10,300 ลัง

เลื่อนสมณศักดิ์ หลวงพ่อพัฒน์ ปุญญกาโม

รุ่นเลื่อนสมณศักดิ์หลวงพ่อพัฒน์ มีจัดสร้างกี่รุ่น กี่ผู้สร้าง?

ตอบ ทางวัดห้วยด้วนได้มีประกาศห้ามมิให้ ผู้สร้างภายนอกทั่วไป สร้างรุ่น “เลื่อนสมณศักดิ์” และ “ฉลองสมณศักดิ์” โดยทางวัดจะดำเนินการเอง โดย “เหรียญรุ่นเลื่อนสมณศักดิ์” วัดแต่งตั้งคุณป๋องดำเนินงานสร้าง (ตามหนังสือวัดที่ 07/2564 ชุดลุ้นเนื้อ และ ชุดนำฤกษ์) ส่วน “รุ่นฉลองสมณศักดิ์” ทางวัดดำเนินการสร้างเอง (ตามหนังสือวัดที่ 05/2564) ปล.ไม่ขอพูดถึงเลื่อน2 และ ตำรวจ

เลื่อนสมณศักดิ์ หลวงพ่อพัฒน์ ปุญญกาโม

 

เหรียญเลื่อนสมณศักดิ์ใครสร้าง?

   ทางวัดห้วยด้วนได้ประสานขอความร่วมมือจาก ดร.เสมอ งิ้วงาม(ป๋อง สุพรรณ) ให้เป็นคนกลาง เป็นประธานดำเนินงาน ในการสร้าง ตามดำริหลวงพ่อพัฒน์ ตามหนังสือประกาศของวัดที่ 07/2564 โดยมี สมเด็จธงชัย วัดไตรมิตรวิทยาราม เป็นประธานจัดสร้าง (คุณป๋องไม่ได้ขอจัดสร้างเหมือนรุ่นอื่นๆ เป็นทางวัดเชิญและแต่งตั้งให้ดูแลงานรุ่นนี้เฉพาะกิจ)

เลื่อนสมณศักดิ์ หลวงพ่อพัฒน์ ปุญญกาโม

 

การปลุกเสก ปลุกเสกกี่วาระ?

 ปลุกเสก 2 วาระ ดังนี้

วาระแรก

ปลุกเสกที่วัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร  ถ. เจริญกรุง แขวงตลาดน้อย เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพมหานคร 10100เนื่องจากประธานจัดสร้างคือ สมเด็จธงชัย 

วาระที่ 2(พุทธาภิเษก)

ที่วัดธารทหาร (ห้วยด้วน) ตำบล ธารทหาร อำเภอ หนองบัว นครสวรรค์ (หลวงพ่อพัฒน์ ปุญญกาโม)

 

ชุดลุ้นเนื้อ 1 ลัง ได้รับพระกี่องค์?

ตอบ ได้พระ 104 องค์ โดยเป็นลุ้นเนื้อในลัง 100 องค์ (การันตี เนื้อเงิน 4 เหรียญ เป็นเนื้อเงินหน้ากากทองคำ 2 เหรียญ เนื้อเงินลงยาราชาวดีและลงยาพิเศษ 2 เหรียญ) แถมนอกลังอีก 4 องค์ สำหรับผู้ซื้อยกลัง (แถม เนื้อทองทิพย์ผิวรุ้งหน้ากากเงิน+เนื้อ2K+เนื้อทองแดงซาติน+เนื้ออัลปาก้าไม่ตัดปีก แต่ละเนื้อมี 2 พิมพ์ คือ เสมาและรูปไข่ แต่ต้องลุ้นพิมพ์เอา เพราะใน1ลังมีแค่เนื้อละ1เหรียญ)

เหรียญชุดลุ้นเนื้อ มีกี่พิมพ์ กี่เนื้อ?

 มี 2 พิมพ์ คือ เสมา และ รูปไข่ โดยมี 19 รายการลุ้นเนื้อ (ดูในใบรายการเอา เยอะจัดปลัดบอกมากเขียนแล้วยาว)

 เหรียญรุ่นนี้ตอกโค๊ดมือ หรือยิงเลเซอร์?

เหรียญรุ่นเลื่อนสมณศักดิ์ เป็นการตอกโค๊ดมือ

 เหรียญชุดนำฤกษ์ เป็นทองคำอะไรและฝังเพชร?

คุณป๋องใช้ทองคำแท่งจากร้านทองจิงฮั่วเฮง 96.65% มาทำเหรียญทองคำ เหรียญปะฉลุหนักประมาณสามสิบกว่ากรัม ส่วนเหรียญไข่หนัก 27.33 กรัม และ ฝั่งเพชรของคุณโอเล่ เป็นเพชรเบลเยี่ยมเม็ดละ 4 ตัง น้ำ 99 โดยใช้เพชรทั้งหมด 951 เม็ด รวม 38.44 กะรัต

 เหรียญชุดนำฤกษ์ มีกี่แบบ?

ตอบ ชุดนำกฤษ์ มี 4 แบบ คือ 1.เหรียญเสมาปะฉลุลงยา สร้าง475ลัง 2.เหรียญรูปไข่ลงยา สร้าง155ลัง 3.เหรียญเสมาไม่ลงยาสร้าง260ลัง 4.เหรียญรูปไข่ไม่ลงยา สร้าง60ลัง

เหรียญเลื่อนสมณศักดิ์ ฝีมือลงยาเป็นของโรงงานไหน?

เหรียญเลื่อนสมณศักดิ์เป็นผลงานการลงยาของ ส.มงคลศิลป์ 

 เหรียญเลื่อนสมณศักดิ์ เนื้ออะไร พิมพ์อะไรสร้างน้อยสุด?

ตอบ ถ้าดูจากข้อมูลที่มี คิดว่าน่าจะเป็น เนื้อนวะ และแบล็คโรเดียม เนื่องจากมีแค่ 1 เหรียญ ในหนึ่งลัง และต้องลุ้นเอาว่าได้พิมพ์ไหน ดังนั้นจึงน่าจะสร้างแค่พิมพ์ละ 5,000 เหรียญ (ถ้าข้อมูลผิดกราบขออภัย)

 เหรียญเลื่อนสมณศักดิ์ จุดประสงค์การสร้างเพื่อนำเงินไปใช้อะไรบ้าง?

 สรุปได้ ดังนี้

1. นำรายได้สมทบทุนสร้างอาคาร “๑๐๐ ปี พระราชมงคลวัชราจารย์ (หลวงปู่พัฒน์ ปุญฺญกาโม)” โรงพยาบาลไพศาลี ต.ไพศาลี อ.ไพศาลี จ.นครสวรรค์ (งบประมาณ ๓๐ ล้านบาท)

2. ร่วมบุญกับพระราชภาวนาวชิรคุณ (หลวงปู่จื่อ พนฺธมุตฺโต) สร้างกำแพงแก้วรอบอุโบสถวัดเขาตาเงาะอุดมพร จ.ชัยภูมิ

3. สมทบทุนโครงการเพชรยอดมงกุฎ มูลนิธิร่มฉัตร จำนวน ๕ ล้านบาท (หลวงปู่พัฒน์ ร่วมถวาย)

4. สมทบทุนสร้างอุโบสถวัดโคกเดื่อ (หลังใหม่) ต.โคกเดื่อ อ.ไพศาลี จ.นครสวรรค์ งบประมาณ ๒๐ ล้านบาทโดยพระราชมงคลวัชราจารย์ (หลวงปู่เจ้าคุณพัฒน์ อุปถัมภ์สร้าง) เนื่องในวาระอายุวัฒนมงคลครบ ๑๐๐ ปี

5 สมทบทุนสร้างอุโบสถ วัดประปุนราษฎร์บำรุง ตำบลหัวเสือ อำเภอขุขันธ์ จังหวัดศรีสะเกษ วัดในความอุปถัมภ์ของสมเด็จพระมหารัชมงคลมุนี​ (ธงชัย ธมฺมธโช)

6. ซื้อรถตู้ขนาด ๑๒ ที่นั่ง ถวายวัดตากฟ้า พระอารามหลวง อ.ตากฟ้า จ.นครสวรรค์ โดยดำริของหลวงปู่พัฒน์ วัดห้วยด้วน มอบถวายเพื่อส่งเสริมในด้านการเรียนและการศึกษาพระปริยัติธรรม และเพื่อใช้ในการศาสนกิจของวัดตากฟ้า พระอารามหลวง

7. ซื้อเครื่องมือและอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่จำเป็น โดยดำริของหลวงปู่พัฒน์ วัดห้วยด้วน อาทิเช่น รถพยาบาล เพื่อรับผู้ป่วยพร้อมอุปกรณ์กู้ชีพ กู้ภัยที่ทันสมัย มอบให้กับโรงพยาบาลต่างๆ เพื่อสนับสนุน และสร้างสาธารณะประโยชน์เพื่อช่วยเหลือประชาชนต่อไป

8. มอบรถตู้ ๑ คัน เพื่อเป็นประโยชน์ในการศึกษาของพระภิกษุสามเณรในระดับอุดมศึกษา มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย วิทยาลัยสงฆ์พิจิตร

9. มอบรถตู้ ๑ คันเพื่อใช้ประโยชน์ในช่วยเหลือผู้ป่วยของโรงพยาบาลชุมแสง อำเภอชุมแสง จังหวัดนครสวรรค์

(โดยเงินทั้งหมดในการทำบุญ คุณป๋องได้นำไปถวายทำบุญให้ก่อนแล้ว ได้ทำบุญร่วมกันแล้ว โดยไม่ต้องรอวัตถุมงคลออกแต่อย่างใด)

 

ประชาสัมพันธ์
ประวัติพระเกจิดัง ฆราวาสขมังเวทย์ สาระพระเครื่อง