หลวงปู่แผ้ว ผล ปัญโญ

 

หลวงปู่แผ้ว ผลปัญโญ

 

(เทพเจ้าแห่งตักศิลาใสหลวง)

          หลวงปู่แผ้ว ผล ปัญโญ ถือ ตำนานวิชากสิณไฟ สุดยอดเกจิสายเหนียว วาจาสิทธิ์ เมตตามหานิยม มหาอุตม์ แคล้วคลาด คงกระพันชาตรี ประสบการณ์มากมายหลวงปู่แผ้ว ผล ปัญโญ ว่ากันว่าท่านเป็นผู้สำเร็จวิชากสิณไฟทางลัดสู่ขั้นฌาน กสิณไฟ เป็นกรรมฐานกองที่มีพลังมากที่สุดในการปฏิบัติสมาธิภาวนา อุบายธรรมทางลัดสู่กรรมฐาน ทางลัดสู่การแสดงฤทธิ์ กายทิพย์ตาทิพย์ จิตเนรมิต สืบสานตำนานสำนักตักศิลามหาเวทย์เขาอ้อ สืบสานสรรพวิชาอาคม จากรู่นสู่รุ่น 

          สำหรับ หลวงปู่แผ้ว ผล ปัญโญ  ท่านอยู่ที่ สำนักสงฆ์ปฏิบัติธรรมบ้านใสหลวง  ตำบลปันแต อำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง หลวงปู่แผ้ว ผลปัญโญ ท่านเป็นชาวพัทลุงโดยกำเนิด นามเดิม ชื่อ แผ้ว ขำตรี  เกิดวัน พฤหัสบดี ที่ ๕ เดือนมิถุนายน พ.ศ.๒๔๗๓ ขึ้น ๕ ค่ำ เดือน ๙ ปีมะเมีย ณ บ้านห้วยรากไม้ (บ้านดอนมูล) บ้านเลขที่ ๒๐๗ หมู่ที่ ๑ ต.ปันแต อ.ควนขนุน จ.พัทลุง บิดา มารดา ชื่อนายหนู นางพูน ขำตรี สิริอายุปัจจุบัน อายุ ๙๐ ปี อาจกล่าวได้ว่าหลวงปู่แผ้วได้รับการปลูกฝังค่านิยม ในความเป็นเขาอ้อโดยกำเนิด การฝังรากฐานไปในแนวความคิด แบบนี้ไม่ใช่สิ่งที่ผิดในทางกลับกันการหยั่งรากลึก ลงไปในศาสตร์ลึกลับ แบบเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตเพิ่มเติมเต็มความขลังได้อย่างน่าอัศจรรย์ใจ และแน่นอนว่าขลังไม่ขลัง คงไม่ได้อยู่ที่จิตอย่างเดียวอย่างแน่นอน

           หลวงปู่แผ้ว ผลฺปัญโญ เป็นหลานแท้ๆ ของ “พระอาจารย์นำ ชินวโร” (แก้วจันทร์) วัดดอนศาลา” ท่านเคยเล่าว่าในสมัยที่ท่านยังเป็นเด็กด้วยใจรักในไสยศาสตร์ทำให้ท่านเฝ้าติดตามอาจารย์นำ (สมัยเป็นฆราวาส) ไปเป็นลูกมือประกอบพิธีกรรมต่างๆ ท่านว่าการเป็นลูกมือนี่แหละสำคัญนัก เพราะนอกจากจะเป็นการฝึกฝนไปในตัวแล้ว ค่าของความเป็นลูกมือคือการได้รับความไว้วางใจจากอาจารย์ผู้สอนซึ่งท่านบอกว่าแม้แต่พระอาจารย์นำ ได้มาอุปสมบทแล้วท่านก็ยังคงเข้าวัดมาช่วยงาน ในด้านพิธีกรรมต่างๆ ของวัดดอนศาลาอยู่เป็นประจำ

อุปสมบท…

          เมื่ออายุครบ ๒๐ ปีบริบูรณ์ (พ.ศ.๒๔๙๓)ได้อุปสมบท  ณ. พระอุโบสถ วัดควนปันตาราม โดยมี พระครูรัตนาภิรัตน์ (ตาหลวงเน) วัดควนปันตาราม เป็นพระอุปัชฌาย์ “ตาหลวงเน” อาจจะไม่โด่งดังหรือแผร่หลาย ออกมาสู่โลกภายนอกมากมายเท่าใดนัก แต่สำหรับพัทลุงแล้ว ตาหลวงเน นับเป็น พระมหาเถราจารย์ที่ยิ่งใหญ่ โดยเฉพาะในเรื่องของไสยเวทย์แล้ว ว่ากันว่าพระอาจารย์ดิษฐ์ วัดปากสระ เจ้าของพระสังกัจจายน์ ของพัทลุง ยังให้คำรับรอง ความขลังขมังเวทย์ ของตาหลวงเน ได้ถูกถ่ายทอด ให้ทายาททางอาคม หลายต่อหลายองค์ เท่าที่มีชีวิต และมีชื่อเสียง ในทุกวันนี้ก็ เช่น พ่อท่านช่วง วัดควนปันตาราม พ่อท่านสุมิตร วัดทุ่งเตง และหลวงปู่แผ้ว ผลฺปัญโญ

ศิษย์สายตรง พระอาจารย์ปาล ปาลธัมโม วัดเขาอ้อ…

          หลวงปู่แผ้ว ผลปัญโญยังได้ชื่อว่าเป็นอีกผู้หนึ่ง ที่มีโอกาสได้รับการถ่ายทอดวิชาโดยตรงจาก “พระอาจารย์ปาล ปาลธัมโม วัดเขาอ้อ ท่านเคยเล่าว่าเดิมทีเคยคิดว่าตนเองเป็นผู้ที่มีวิชาดีมีอาจารย์ดี แต่เพราะได้รับการกำราบ จากพระอาจารย์ปาล นี่แหละ ทำให้ท่านพบความสว่างและสัจธรรมของความจริงที่ว่า “ ของจริงนิ่งเป็นใบ้ ของพูดได้ไม่ใช่ของจริง ”  ตัวท่านเองรับใช้บ้านเมืองโดยการเป็นอาสาสมัคร ประจำการ ณ เขาปู่ ได้ถูก ผกค.เข้าล้อมและโจมตี ท่านว่าเสียงกระสุนปืน ที่ดังแหวกอากาศผ่านเส้นผมทำให้อาสาสมัครทุกคน อาสาสมัครทุกคน ต่างมีตะกรุดของ พระอาจารย์ปาลคาดเอวกันทั้งนัน ท่านได้บอกให้ทุกคนตั้งใจให้มั่น ของขลังที่ทุกคนมีติดตัวเป็นแรงใจลุกขึ้นยิงต่อสู้ จนในที่สุดสามารถแหกวงล้อมและรอดพ้นอันตรายได้ ด้วยเหตุนี้เองท่านจึงถือโอกาสเข้าไปรับใช้ ไปอุปฐาก และไปเก็บเกี่ยววิชาความรู้ต่างๆจาก พระอาจารย์ปาล จนกระทั่งพระอาจารย์ปาลมรณภาพลง ความชัดเจนในสายวิชาและครูบาอาจารย์นี้เอง ทำให้หลวงปู่แผ้วได้รับสมญานามว่า “เพชรน้ำงามสายเขาอ้อ” ปัจจุบันหลวงปู่ แผ้ว ผลปัญโญ อายุ ๙๐ ปี ๒๑ พรรษา ยังมีสุขภาพแข็งแรง ความจำดีเป็นที่พึ่งพาของชาวบ้านอยู่ที่ สำนักปฏิบัติธรรมบ้านใสหลวง อ.ควนขนุน จ.พัทลุง วัตถุมงคลของท่านเข้มขลังแค่มีสติ๊กเกอร์ติดรถรอดตายปาฏิหาริย์ รถพังยับทั้งคัน จึงไม่ธรรมดา