หลวงพ่อรัตน์ วัดเขาลั่นทม (พระครูถาวรธรรมสาร ถาวโร)

หลวงพ่อรัตน์ วัดเขาลั่นทม (พระครูถาวรธรรมสาร ถาวโร)

หลวงพ่อรัตน์ วัดเขาลั่นทม (พระครูถาวรธรรมสาร ถาวโร)

 

หลวงพ่อรัตน์วัดเขาลั่นทมท่านมีชื่อเดิมว่า นายวิรัตน์ วงค์เณร บิดาจริง ชื่อ นายยก วงค์เณร มารดา นางนิด วงค์เณร พี่น้องร่วมมารดา 4 คน ชาย3 หญิง1 หลวงพ่อรัตน์ เป็นคนที่ 4 บิดาบุญธรรม ชื่อ นายจันทร์ มารดาบุญธรรมชื่อ นางพล(พี่ชายพี่สะไภ้)เกิดวันพฤหัสบดี ที่ 7 กุมภาพันธ์ 2489 ขึ้น 6 ค่ำเดือน 3 ปี ระกา (ใบสุทธิ อ้างอิงการแจ้งวันเกิดย้อนหลัง ปี จอ) บ้านเลขที่ 49 หมู่ 4 ต.สามกระทาย อ.กุยบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ปัจจุบัน อายุ 77 ปี7 เดือน 47 พรรษา (ณ วันที่ 24 ก.ย.66) อุปสมบทเมื่อ อายุ 30 ปี วันที่ 11 กรกฏาคม 2519 ณ วัดไร่ใหม่สามัคคี ต.ไร่ใหม่ ( อ.สามร้อยยอด แยกจาก อ.กุยบุรี) ได้รับฉายา ถาวโร- พระอุปัชฌาย์ พระครูประดิษฐ์นวกร (หลวงพ่อหลิ่ว เจ้าอาวาสวัดสามร้อยยอด) อาจารย์ของหลวงพ่อรัตน์ สืบทอด ศาสตร์โบราณ

ศึกษาศาสตร์วิชาจากเกจิดัง…

ครูบาอาจารย์หลวงพ่อรัตน์วัดเขาลั่นทม มีดังนี้

1.พระครูประดิษฐ์นวกร (หลวงพ่อหลิ่ว)เจ้าอาวาส วัดตรีสตกูฏ (เปลี่ยนชื่อเป็นวัดสามร้อยยอดในปี2507) เป็นที่เล่าขานปากต่อปาก หลวงพ่อหลิ่ว เป็นตำนานของวัดสามร้อยยอด ซึ่งมีโรงเจ..ลุ่ยอิมยี่..ที่ประดิษฐาน รูปหล่อจำลอง พ่อปู่สามร้อยยอด โดย หลวงพ่อหลิ่วเป็น””ประธานคณะกรรมการจัดสร้างรูปหล่อจำลองพ่อปู่สามร้อยยอด และอัญเชิญประทับในศาลาหลังแรกเมื่อปี 2513″”

ในปี 2514 ได้จัดสร้างเหรียญพ่อปู่สามร้อยยอดโดยมี . หลวงพ่อหลิ่ว .วัดสามร้อยยอด ปลุกเสก เป็นเหรียญที่นิยมถึงทุกวันนี้ และในทุกปีกลางเดือนมีนาคม จะมีงานประจำปีที่ศาลเจ้า ทุกปีจนถึงทุกวันนี้

ในปี2515 หลวงพ่อหลิ่วได้เลื่อนยศ เป็น พระครูสัญญาบัติชั้นโท และตราตั้งเป็ยพระอุปัชฌาย์พระครูประดิษฐนวกร ในปี 2519 และเป็นพระอุปัชฌาย์ อุปสมบท หลวงพ่อรัตน์ วัดเขาลั่นทมวัตถุมงคล หลวงพ่อหลิ่ว เด่นในด้าน เมตตามหานิยม ป้องกันภัย แคล้วคลาดแต่ก็ยังเมตตา ถ่ายทอดวิชาศาสตร์โบราณให้หลวงพ่อรัตน์

2.พระครูประจักษ์ธรรมวัฒน์ เจ้าอาวาสวัด ไร่ใหม่สามัคคี (หลวงพ่อ อบ จักกวโร) อ.กุยบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งสืบทอดวิชาจาก หลวงพ่อเงินวัดดอนยายหอม ,หลวงปู่อินทร์ วัดสระสี่มุม…

ปัจจุบันลูกศิษย์ของหลวงพ่ออบ ที่เป็นเจ้าอาวาส มีหลายรูป ซึ่งเป็นเกจิที่มีชื่อเสียงทั้งหมด มีเจ้าอาวาส วัดดงไม้งาม, วัดธรรมรังษี, วัดบ้านหนองแก ,วัดทุ่งประดู่,เจ้าอาวาสวัดไร่ใหม่องค์ปัจจุบัน และ หลวงพ่อรัตน์ วัดเขาลั่นทม อำเภอกุยบุรี ด้วยวัตถุมงคลหลวงพ่ออบ เด่นด้าน เมตตามหานิยม แคล้วคลาด และคงกระพันดังคำกล่าวที่หลวงพ่ออบ พูดกับศิษย์ ว่า “”แขวนของท่าน ถ้ากรรมไม่หนักจริง ไม่โดนหรอก””

จะเห็นได้ว่า ทหารตำรวจเขาหาหลวงพ่อ ตลอด

3.หลวงพ่อยิด จันทสุวัณโน หรือ พระครูนิยุตธรรมสุนทร แห่งวัดหนองจอก ต.ดอนยายหนู อ.กุยบุรี เกิดวันที่ 10 มิถุนายน2467 ณ.วัดบ้านดอนกรวด ชื่อเดิม ยิด สี่ดอกบวบเข้าวัดเมื่ออายุ 6 ขวบ บรรพชาเป็นสามเณรอายุ9 ขวบและบรรพชาอีกครั้ง เมื่ออายุ 14 ปี ที่วัดนาพรหม มี ล.พ.หวล วัดนาพรหม เป็น พระอุปัชฌาย์

อุปสมบท ครั้งแรก อายุ 20 ปี ณ.วัดนาพรหม โดยมีพระเทพวงศาจารย์(อินทร์) เจ้าอาวาสวัดยาง และเจ้าคณะจังหวัดเพชรบุรี เป็นพระอุปัชฌาย์ จำพรรษา อยู่ที่วัดประดิษฐาราม

ครั้งที่ สอง ณ.พัทธสีมา วัดเกาะหลัก โดยมีหลวงพ่อเกตุ วัดเกาะหลัก เป็นพระอุปัชฌาย์ ส่วนวัตถุมงคลของหลวงพ่อยิดที่ขึ้นชื่อคือ ปลัดขิก ที่สร้างปาฏิหารย์บินได้ เป็นที่นิยมกว้างขวางในหมู่ ทหารและตำรวจ เพราะเชื่อกันว่าใครมีปลัดขิกของหลวงพ่อยิดติดตัวแล้วจะดีเด่นในด้าน เมตตามหานิยมและแคล้วคลาดจากอันตรายทั้งปวงอีกทั้งมีผู้ประสบ เหตุการณ์ต่างๆ ทั้งแคล้วคลาด และได้ฝากตัวเป็นศิษย์กับหลวงพ่อศุข วัดโตนดหลวง และได้ออกธุดงค์ศึกษากรรมฐานหายเข้าป่าหลายปีหลวงพ่อรัตน์กราบเข้าเรียนวิชา กับหลวงพ่อยิดในปี 2532 หลังจากเป็นเจ้าอาวาสผ่านมาแล้ว 5 ปี ศึกษาสายเมตตามหานิยม แคล้วคลาด

ดำรงตำแหน่ง-การศึกษา

-พระกรรมวาจาจารย์ พระครูประจักษ์ธรรมวัฒน์ (หลวงพ่ออบ เจ้าอาวาสวัดไร่ใหม่สามัคคี) อาจารย์หลวงพ่อรัตน์ สืบทอด หลักปฎิบัติธรรม กรรมฐาน-พระอนุสาวนาจารย์ พระสมเพชร สิริมังคโล

2519 อุปสมบท ที่วัดไร่ใหม่สามัคคี

2519 จำพรรษาที่วัดสามกระทายปี

2520 จำพรรษาที่วัดเขาลั่นทม ถึงปี 2527 ก็ขึ้นดำรงตำแหน่ง เจ้าอาวาส วัดเขาลั่นทม

2528 ศึกษาวิชา จากหลวงพ่อหลิ่ว วัดสามร้อยยอด

2532 ศึกษาวิชา จากหลวงยิด วัดหนองจอก สืบทอดวิชา ปลัดขิก เบี้ยแก้ ตะกรุด เครื่องราง สาย เมตตามหานิยม และแคล้วคลาด

2539 เป็นพระครูถาวรธรรมสาร สัญญาบัติชั้นโท หลังเลื่อนสมณศักดิ์ เข้าพบหลวงพ่อ พาน วัดโปร่งกะสัง สร้างวัตถุมงคล เหรียญรุ่นแรก ได้รับเมตตาจากหลวงพ่อพาน ให้ศึกษาธรรม ก่อนที่ จะปลุกเสก เหรียญ รุ่นแรกและได้รับเมตตา หลวงพ่อพาน มาร่วมปลุกเสก ชุดวัตถุมงคล รุ่นแรก ที่วัดเขาลั่นทม หลังจากปลุกเสกได้ไม่นานหลวงพ่อพานก็ มรณะภาพ

2553 เลื่อนเป็นเจ้าคณะตำบล สามกระทายหลังจากนั้น 3 ปี เป็นพระอุปัชฌาย์

2527-2553 เข้าศึกษาพระธรรม กับหลวงพ่ออบ

2559 ลาออกจากเจ้าคณะตำบล เนื่องจาก กิจนิมนต์ มีตลอดศรัทธา

 

ได้รับความศรัทธาอย่างแพร่หลาย…

หลวงพ่อรัตน์เป็นที่ศรัทธา คนในพื้นที่จนถึงปัจจุบันนี้มีกิจนิมนต์ ทั้งใกล้และไกล เกือบทุกวัน เว้นวันพระ หลวงพ่อจะอยู่ที่วัดช่วงเช้า ถ้าเย็นมีกิจนิมนต์ ก็จะไปกิจนิมนต์ ตั้งแต่ดำรงตำแหน่ง เจ้าอาวาสและเรียนวิชาจากอาจารย์ แล้ว หลวงพ่อรัตน์ ก็ได้จัดทำวัตถุมงคล ให้กับ ผู้ศรัทธา เรื่อยมา เช่น ปลัดขิก วัวธนู ควายธนู ตะกรุด เบี้ยแก้ เหรียญ ล๊อคเก๊ต บางครั้งชาวบ้านจะทำปลัดขิกมาให้หลวงพ่อปลุกเสก

วัตถุมงคล

วัตถุมงคลของหลวงพ่อรัตน์ ตั้งแต่ปี 2539 จำนวนการสร้าง นั้นไม่มาก เหรียญรุ่นแรก ที่มีประสบการณ์ คือ เหรียญเสมาน้อย จากปากต่อปาก คือยิงไม่ออก ต่อมากก็คือ ตะกรุดรุ่นแรก ตะกั่วจารมือ ด้านในเป็นยันต์ครูและยันต์ นะมามีมา จากหลายท่านกล่าวว่า เด็กวัยรุ่นเกิดการทะเลาะวิวาท ใช้อาวุธปืนยิงกัน แต่ปืนนั้นยิงไม่ออก ทำให้ กลุ่มวัยรุ่น ถึงกลับเข้ามาที่วัด เพราะเช่าหา ตะกรุดรุ่นแรก จนหมดวัดภายในวันเดียว

มีคนระยอง ได้ตะกรุดหลวงพ่อรัตน์ไป และได้ไปซ้อมยิงปืน นึกลอง ตะกรุดแล้วถ่ายวีดีโอไว้ ปรากฎว่า เมื่อปืนหันไปทางตะกรุดที่ห้อยไว้ ยิงไม่อกถึง 3 รอบ แต่พอหันไปทางอื่น ก็กลับยิงได้ปกติ ต่อมาเมื่อผ่านไป 4 เดือน มีเวลาก็ได้มาถวายเพล พระทั้งวัดเขาลั่นทม ด้วยมีใจศรัทธาหลวงพ่อรัตน์ และได้บอกกล่าวกับพระลูกวัดว่า ตะกรุดหลวงพ่อ ยิงไม่ออกและเอาคลิปวีดีโอแชร์ต่อๆมาปรากฏอยู่ในคลิป

หลวงพ่อรัตน์ เข้ากราบศึกษา กับหลวงพ่อยิด วัดหนองจอก เกจิดังสืบทอดวิชา เมตตา แคล้วคลาด อีกแขนงหนึ่ง สืบทอดการสร้างเครื่องราง ต่อจากหลวงพ่อยิดซึ่งไม่แปลกใจเลยเมื่อย้อนไปดูครูบาอาจารย์ ที่สืบทอดต่อๆกันมา ว่าทำไมวัตถุมงคลหลวงพ่อรัตน์ถึงได้มีประสบการณ์ หลายครั้ง เพราะสืบทอดมาหลากหลายวิชา หลายแขนงนั่นเอง

 

ประชาสัมพันธ์
ประวัติพระเกจิดัง ฆราวาสขมังเวทย์ สาระพระเครื่อง