พ่อท่านเกษม เขมจาโร

 

พ่อท่านเกษม เขมจาโร

          หลวงพ่อเกษม เขมจาโร วัดมะม่วงตลอด จ.นครศรีธรรมราชเกิดวันที่1 มีนาคม พ.ศ.2475  ภูมิลำเนาเดิมของท่าน เป็นชาวตำบลเสาธง อ.ร่อนพิบูลย์ จ.นครศรีธรรมราช มีชื่อเดิมว่า นายเกษม คุ้มกุมาร  อุปสมบท ณ วัดถลุงทอง อ.ร่อนพิบูลย์ จ.นครศรีธรรมราช โดยพระครูประพัฒสุตคุณ เป็นพระอุปัชฌาย์ ได้รับฉายา พระเกษม เขมจาโร อายุปัจจุบันถึง พ.ศ.2561 อายุ 87 ปี ตำแหน่งปัจจุบัน ได้รับพระราชทานแต่งตั้งสมณศักดิ์ เป็นระครูสัญญาบัตร เจ้าอาวาสวัดราษฎร์ ชั้นโท นาม “พระครูมงคลเหมรัต”เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม พ.ศ.2555 
          ชีวิตหลวงพ่อเกษม ก่อนจะอุปสมบท ดั่งเดิมเป็นคนพื้นเพใกล้วัดถลุงทอง เมื่อเป็นหนุ่ม ครบบวชในอายุ 20 ปี ได้อุปสมบทครั้งแรก เป็นเวลา 2 ปี ทำหน้าที่ปรนนิบัตรับใช้ หลวงพ่อคลิ้ง วัดถลุงทอง ในกิจวัตรประจำวัน เช่นดูแลเรื่องการฉันอาหาร การบีบนวด ช่วยเหลือทั่วไปตามที่พ่อท่านคลิ้งจะใช้งาน และติดตามไปเมื่อมีกิจนิมนต์ในที่ต่างๆ หลังจากนั้นท่านก็ได้ลาสิขา ออกมาเป็นฆราวาส ด้วยความที่บ้านอยู่ใกล้วัด ท่านก็ยังไปปรนนิบัตรับใช้พ่อท่านคลิ้งอย่างสม่ำเสมอ ตอนเช้าท่านก็ไปช่วยจัดสำหรับให้พ่อท่านคลิ้ง ฉันข้าว ตกตอนเย็นก็ก่อไฟให้ รอบกุฏิของพ่อท่านคลิ้ง ให้เป็นควันเพื่อไล่ยุงเพราะกุฏิที่พ่อท่านคลิ้งอยู่แต่ก่อนเป็นกุฏิหลังไม้เป็นโถง ไม่ได้กั้นห้องแต่อย่างใด 

ศิษย์สายตรง พ่อท่านคลิ้ง วัดถลุงทอง …

          เมื่อเวลาต่อมามีคนนำของต่างๆ มาให้พ่อท่านคลิ้งทำวัตถุมงคลให้ มากมายจนพ่อท่านคลิ้งทำไม่ไหว พ่อท่านคลิ้งจึงได้เรียก ท่านเกษมมาเพื่อที่จะใช้งาน โดยสอนวิชาในการจารตะกรุด การเขียนเลขยันต์ การทำผ้าขึ้นเปลเด็ก การทำสายคาดเอว และอื่นๆ อีกมากมาย ท่านก็ได้ฝึกตามคำแนะนำสั่งสอนของพ่อท่านคลิ้งจนจำขึ้นใจ หลังจากนั้นเมื่อท่านเกษมเริ่มมีความชำนาญมากขึ้น พ่อท่านคลิ้งจึงทำพิธีครอบครู ครอบมือ รับเป็นศิษย์อย่างเป็นทางการ และโยนตำราให้ ภายในเวลาอันสั้น ท่านเกษมก็เรียนรู้ได้จนหมด ส่วนคาถาบางอย่าง ที่ไม่มีในตำราพ่อท่านคลิ้งกว่าให้ฟังและให้จำเอาเอง หลังจากนั้นเมื่อพ่อท่านคลิ้งไปประกอบพิธีกรรมที่ไหน หรือมีกิจนิมนต์ต่างๆ ท่านเกษม ก็ได้ออกปากให้ติดตามไปเป็น พราหมสายฆราวาสไปทุกที่ และได้รับหน้าที่สำคัญคือปลงผม  ให้พ่อท่านคลิ้ง ในวันโกน ทุกครั้ง“แต่ก่อนท่านได้เก็บเส้นผมของพ่อท่านคลิ้งไว้มาก แต่ในภายหลังได้แจกให้ลูกศิษย์จนหมด” ต่อมาเมื่อชาวบ้านเห็นว่าท่านเกษมเป็นหมอสายพราหม ก็ถูกติดต่อไปประกอบพิธีกรรมต่างๆ อยู่เรื่อยๆ อย่างต่อเนื่อง เช่นตั้งศาลพระภูมิบ้าง วางศิลาฤกษ์ สวดพลิกแผ่นดิน สะเดาะเคราะห์บ้านเรือน และอื่นๆ 
           เมื่อครั้งที่พระองค์เจ้าภาณุพันธ์ ยุคล นิมนต์พ่อท่านคลิ้งไปยังวังอัศวิน ท่านเกษมก็ได้ติดตามไปด้วย อยู่ที่ในวังครั้งละเป็นเดือน ท่านเล่าให้ฟังว่าในบางวัน พ่อท่านคลิ้งได้รับนิมนต์ไปบ้านเจ้านายชั้นผู้ใหญ่ เพื่อสวดมนต์ ฉันข้าวเพล สวดบ้านเรือนอยู่เรื่อยๆ บางวันอยู่ในวังไม่ได้ไป

ประชาสัมพันธ์
หลวงปู่ทวดเหยียบน้ำทะเลจืด-หลวงพ่อกวย ชุตินฺธโร รุ่น มหาจักรพรรดิ (จักรนารายณ์ ฅนเหนือคน) SEAL-EOD
หลวงปู่ทวดเหยียบน้ำทะเลจืด-หลวงพ่อกวย ชุตินฺธโร รุ่น มหาจักรพรรดิ (จักรนารายณ์ ฅนเหนือคน) SEAL-EOD
หลวงปู่มหาศิลา เหรียญ พระพุทธเจ้าสิบชาติ
ประวัติพระเกจิดัง ฆราวาสขมังเวทย์ สาระพระเครื่อง